Logo V25
Title Slide3

Sản lượng lên tới trên 10 vạn tấn, cam quýt Cao Phong bị “dìm giá”

Mặc dù vừa vào vụ, nhưng giá các loại cam, quýt, bưởi năm nay đã nhanh chóng giảm khi sản lượng trái cây có múi quá nhiều.

Sản lượng thu hoạch lớn, vị ngọt thơm đặc trưng chiều lòng người nên mấy năm trước đây, Cam Cao Phong bán rất chạy.  Vì vậy, cam Cao Phong đã bị một số tư thương “đánh tráo thương hiệu”.

Anh Nguyễn Vinh Phúc-Giám đốc Cty Hà Phúc cho biết, cam Cao Phong chính hiệu phải được thu hoạch từ vùng lõi của huyện Cao Phong. Cam ở vùng này trái to, mọng, quả vàng sẫm cho vị ngọt sắc và mùi thơm dịu đặc trưng. Thế nhưng, thấy cam Cao Phong được giá, có thương hiệu, nhiều người dân vùng lân cận cũng đua nhau trồng và “mặc áo” Cao Phong cho các loại cam này.

Chính vì vậy, từ chỗ giá trên 40.000đ/kg ngày nào, giờ cam Cao Phong gốc trên 5 năm cắt tại vườn giá chỉ còn 15.000đ. Những gốc trồng dưới 5 năm, giá chỉ từ 6-10.000đ/kg.

“Từ năm 2017, vùng Kim Bôi-Hòa Bình đã trồng nhiều cam lòng vàng V2. Nhưng khi bán hàng, các tiểu thương đều nói đây là cam Cao Phong. Thực tế là, cam V2 lòng vàng được trồng ở vùng khác, tuy ngọt, thơm, nhưng không thể bằng cam trồng ở vùng “lõi” Cao Phong”- ông Nguyễn Phúc Vinh nói.

Theo ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình, cam Cao Phong có diện tích trên 2.000ha trên tổng diện tích 6.600ha của cả tỉnh.

Cam Cao Phong Hoa Bi 1512285768342Hiện tại đang là mua thu hoạch rộ loại cam này. Tùy thời điểm ra hoa, mùa thu hoạch cam Cao Phong kết thúc vào khoảng tháng 4. Nếu người trồng neo giữ, có thể đến gần cuối tháng 4 dương lịch.

Mùa cam năm nay, bên cạnh cam Cao Phong còn có cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường, sản lượng khá dồi dào. Vì vậy, giá cam lòng vàng năm nay có giảm nhẹ.

Sau 5 năm liền cam Cao Phong bán được giá, năm nay giá cam giảm hơn so với mọi năm và việc tiêu thụ chậm hơn. Nguyên nhân là do cả sản lượng và diện tích cam Cao Phong cũng như của tỉnh Hòa Bình tăng nhanh. Dự kiến năm nay, tổng sản lượng cam, quýt của Hòa Bình lên đến 10 vạn tấn.

200 gian hàng tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi

UBDN tỉnh Hòa Bình đã quyết định Thời gian tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình sẽ khai mạc vào sáng ngày 11.12.2018, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình), diễn ra trong 2 ngày 11-12.12.2018.

Tham gia lễ hội có khoảng 200 gian hàng tham gia, sẽ có 50 gian triển lãm, bán sản phẩm cây ăn quả có múi của các huyện, hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh; 50 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu trong tỉnh và các tỉnh bạn; 75 gian hàng thương mại tổng hợp; 20 gian hàng ẩm thực giới thiệu sự phong phú và độc đáo của ẩm thực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo KH.V

Lao động

 

 

 

Bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ Anamo là kiểu bàn thờ hiện đại, có một chút cổ điển nhưng lại tôn lên được sự sang trọng, quý phái. Đây là mẫu bàn thờ dùng cho những căn chung cư có kích thước nhỏ, tạo nên sự rộng rãi và không bị vướng tầm mắt.

Bài trước
Có “bùa chú” này, người trồng cam Cao Phong sẽ thu lợi cao hơn từ đặc sản và dẹp nạn hàng giả mạo danh
Bài sau
Đằng sau chiêu rao bán nhà phố giá cao ngất ngưởng
Menu