Logo V25
Title Slide3

SSI vay tín chấp 55 triệu USD

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (mã CK: SSI) vừa công bố đạt được thỏa thuận vay tín chấp trị giá 55 triệu USD (tương đương gần 1.300 tỷ đồng) với nhóm định chế tài chính nước ngoài.

Khoản vay do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng với 6 định chế tài chính nước ngoài khác, với mục tiêu giúp SSI đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu. Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế.

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài giúp SSI có thêm nguồn lực để cung cấp các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp. Đại diện đơn vị này cũng cho biết số vốn 55 triệu USD chủ yếu được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin) tùy từng thời điểm.

Theo đại diện của SinoPac, ngân hàng này đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hong Kong và Đài Loan. Tuy nhiên, SSI là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức tín chấp.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước với nhiều bước thẩm định, tiêu chí khi cấp khoản vay tín chấp với các định chế tài chính nước ngoài là quy mô doanh nghiệp và tiềm lực tài chính. Con số 55 triệu USD được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay.

Bài trước
Vì sao có tình trạng buôn nhà phố ‘một vốn bốn lời’?
Bài sau
Tuyển dụng chuyên viên kinh doanh bất động sản
Menu