Logo V25
Title Slide3

Giá nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tăng mạnh trong quý 1/2019

Nhà đất tại Bà Rịa Vũng Tàu thời gian qua liên tục chứng kiến các đợt tăng giá. Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, giá đất đã tăng từ 30-50%.

Giá đất Bà Rịa Vũng Tàu tăng trung bình 36% trong 3 tháng

Theo dữ liệu nghiên cứu từ Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2019, giá đất trung bình tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng đến 36% so với thời điểm quý 4/2018. Đây là mức tăng giá đất cao nhất trong số các tỉnh thuộc khu vực phía Nam. Cụ thể, Đức Hòa, Dĩ An có mức tăng tầm 3-5%, Nhơn Trạch là thị trường điểm của Đồng Nai cũng tăng cao nhất 17%, riêng Biên Hòa và Thủ Dầu Một còn ghi nhận xu hướng giảm mạnh từ 2-4%.

Theo đó, giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu từ mức trung bình 6-8 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên 10-12 triệu đồng/m2. Đây cũng là 1 trong 7 thị trường bất động sản được nhà đầu tư quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong các tháng đầu năm. Xét về biên độ tăng giá thì Bà Rịa – Vũng Tàu có mức tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương thì giá đất tại đây vẫn còn khá mềm.

Khảo sát thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất tại Bà Rịa Vũng Tàu trong quý 1/2019 đang có xu hướng tiếp tục tăng mạnh. Hàng loạt dự án nhà phố, đất nền chào bán thời điểm cuối năm 2018 đến nay đều ghi nhận sự điều chỉnh giá theo chiều hướng tăng từ 30-50%.

Giá nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận mức tăng 30-50% trong vòng 1 năm. Ảnh minh họa

Đơn cử, tại dự án Golden City 1 ngay vòng xoay Long Điền vào thời điểm tháng 11/2018 được chào bán ra thị trường với mức giá trung bình 8 triệu đồng/m2, hiện giá giao dịch thứ cấp các sản phẩm trong dự án là từ 13-15 triệu đồng/m2. Một dự án khác là Golden Central Park có giá chào bán thời điểm quý 4/2018 chỉ tầm 7-9 triệu đồng/m2, nay cũng đang giao dịch bán lại với mức 12-17 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Moon Lake công bố tháng 12/2018 với giá trung bình 10 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 13,5-16 triệu đồng/m2. Dự án Baria City Gate cũng có mức giá giao dịch thứ cấp tăng từ 15-20% so với mức giá chào bán thời điểm tháng 1/2019.

Không chỉ đất dự án, đất dân cư tại nhiều khu vực khác ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chứng kiến mức tăng giá phi mã. Chẳng hạn một lô đất mặt tiền đường tỉnh lộ 44A trong năm 2018 có mức giá giao dịch trung bình 10-11 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên 18 triệu đồng/m2. Tuyến đường Hùng Vương, Võ Văn Kiệt, Bùi Công Minh giá đất từ 20-25 triệu đồng/m2, tăng ít nhất 5-7 triệu đồng/m2. Đất gần Quốc lộ 56 các nền đất từng rao giá 800-900 triệu đồng/nền hiện tăng lên từ 1,3-1,5 tỷ đồng. Nhà phố tại một số khu gần khu vực trung tâm TP. Bà Rịa đang được giao dịch ở mức từ 45-50 triệu đồng/m2.

Nhìn chung giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Long Điền, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc, Châu Đức đều sôi động với mức giá tăng nhanh. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên cũng tăng 20-30% so với cuối năm 2018.

Doanh nghiệp lo khó tìm quỹ đất

Giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng mạnh thời gian qua bên cạnh xu hướng đầu tư gia tăng, một nguyên nhân khác là do gần đây tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có phương án điều chỉnh tăng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, đối với đất ở đô thị và khu vực nông thôn, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 1,2 đến 1,4 tùy theo vị trí từng địa phương, dẫn đến “tình trạng nước lên, thuyền lên”.

mua bán đất Bà Rịa - Vũng Tàu
Một mảnh đất thổ cư đang được rao bán tại bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Phương Uyên

Ông Hoàng Kim Hoài, Tổng giám đốc Công ty Phúc Điền Land cho biết, sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu gần đây đã tạo nên một cơn địa chấn về tâm lý không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản.

Theo ông Hoài, dù đã lường trước kịch bản giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tăng nhưng mức tăng hiện nay đã vượt tiên liệu của nhiều doanh nghiệp. “Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang rơi vào khó khăn trong tìm kiếm quỹ đất cũng như chi phí phát triển dự án do giá đất tăng cao. Nhiều dự án vừa mở bán chưa đến 6 tháng thì giá thứ cấp đã tăng lên 40-50%, điều này đồng nghĩa chi phí bỏ ra tìm mua quỹ đất đầu tư dự án mới cũng sẽ tăng, nếu chủ đầu tư nào không lường được mức biến động này, không có quỹ đất dự phòng thì việc tính toán chi phí phát triển dự án mới là rất khó khăn”, ông Hoài nói.

Bên cạnh đó, cuộc chiến mua quỹ đất lớn của giới đầu tư diễn ra từ 2017-2018 khiến đất vị trí đẹp, quy mô lớn ở Bìa Rịa –Vũng Tàu gần như không còn, hoặc nếu còn thì giá đã cao chót vót, không thể mua nổi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 16 dự án trọng điểm đang được tỉnh tổ chức kêu gọi đầu tư. Để giải tỏa cơn khát quỹ đất, tỉnh cũng đang có chính sách thu hồi nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực. Đây được xem là hướng đi sáng suốt nhằm thu hút các nhà kinh doanh bất động sản uy tín tham gia đầu tư vào địa phương này.

Phương Uyên

(Theo Tuổi trẻ Online)

 

Bài trước
HoREA kiến nghị giãn lộ trình siết tín dụng vào bất động sản thêm 6 tháng
Bài sau
Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của “cò cá mập”
Menu