Logo V25
Title Slide3

Ngỡ ngàng giá bất động sản ở ngôi làng tỷ phú, cứ 10 hộ dân lại có một công ty, có nhà cả bố và con đều là giám đốc

Ngỡ ngàng giá bất động sản ở ngôi làng tỷ phú, cứ 10 hộ dân lại có một công ty, có nhà cả bố và con đều là giám đốc

Giá đất tại Đồng Kỵ (Bắc Ninh) từng đạt ngưỡng 200 triệu đồng/m2 nhưng đến này đang có xu hướng giảm nhẹ do việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 1.

Nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 25 km theo hướng Đông Bắc, làng Đồng Kỵ (thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh) trước đây chỉ là một làng nghề nhỏ. Nhưng khi kinh tế thị trường phát triển, người làng ngày càng “ăn nên làm ra”. Và đến đầu những năm 2.000, Đồng Kỵ được xem là khu vực kinh tế trọng điểm của huyện Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 2.

Nơi đây nổi tiếng với nghề mộc, với các món đồ gỗ giả cổ. Sản phẩm được bán ra không chỉ cho người dân Bắc Ninh mà còn đi khắp cả nước. Người dân dần trở nên giàu có và Đồng Kỵ được xem là “làng tỷ phú”.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 3.

Cả phường Đồng Kỵ có hơn 400 công ty chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và cứ khoảng 10 hộ dân lại có 1 giám đốc, có gia đình cả bố và con đều là giám đốc. Trong ảnh là một góc nhà thờ tổ nghề gỗ Hướng Mai của vợ chồng doanh nhân hàng đầu Đồng Kỵ. Ảnh: Hoàng Việt.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 4.

Nhờ vào phát triển đồ gỗ mỹ nghệ mà ngôi làng đã thay da đổi thịt so với thời kỳ trước. Thị trường được mở rộng. Không chỉ bán trong nước, đồ gỗ Đồng Kỵ còn được xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là thị trường bên Trung Quốc. Chính vì thế nơi đây có hàng trăm hộ buôn bán lớn; sở hữu tài sản hàng chục tỷ trở lên.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 5.

Với sự phát triển đi lên từ buôn bán đồ gỗ nhưng hoạt động mua bán bất động sản tại đây lại khá ít giao dịch. Trên các trang rao vặt, hầu như không có tin nào về bán đất tại đây. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc người dân làng Đồng Kỵ giữ đất mở xưởng, cơ sở sản xuất, cửa hàng để kinh doanh.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 6.

Theo thông tin từ môi giới, giá tại các khu làng nghề tại các mảnh sở hữu lâu dài đều giao động trên 100 triệu đồng/m2, tại các đoạn mặt đường có thể kinh doanh, buôn bán tốt sẽ cao hơn từ 150 triệu đến 200 triệu đồng/m2.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 7.

Tuy nhiên, cũng theo môi giới chia sẻ, giá đất ở làng Đồng Kỵ đã có xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc buôn bán trong vài năm gần đây gặp nhiều khó khăn. Thị trường bị thu hẹp khiến các công ty sản xuất tại đây lao đao.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 8.

Theo thống kê trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 9,2 tỷ USD, giảm 22,9% so với năm 2022 (Ảnh: goviet).

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 9.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp, cầu tiêu dùng toàn cầu còn yếu, hàng rào bảo hộ gia tăng, nhiều quốc gia tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, nên tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ gặp nhiều khó khăn.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 10.

Cùng với đó, ngành gỗ vẫn đối mặt với những thách thức như đơn hàng phải cạnh tranh và yêu cầu về mẫu mã, chất lượng càng trở nên cao. Mặc dù có tín hiệu phục hồi tích cực trong những tháng gần đây, nhưng tốc độ phục hồi chậm, nên tình hình xuất khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ nhìn chung vẫn trong xu hướng giảm, dẫn đến giá đất tại các khu vực buôn bán mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ giảm nhẹ theo.

Giá đất trên trời ở ngôi làng cứ 10 hộ dân lại có một giám đốc, có nhà cả bố và con đều là giám đốc - Ảnh 11.
Ngọc Đẹp

Đời sống Pháp luật

Bài trước
Thái Nguyên: Đất quy hoạch đại học bị chuyển đổi thành đất ở, cấp phép xây cao tầng
Bài sau
Chủ khu “đất vàng” Giảng Võ và “siêu” dự án 1,5 tỷ USD tại Đông Anh có doanh thu thấp nhưng báo lãi kỷ lục nhờ đầu tư tài chính
Menu